Chứng nhận FSC là gì? Tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC

Có thể bạn đã nghe đến cái tên Chứng chỉ FSC ở đâu đó khi lựa chọn các sản phẩm sàn gỗ hoặc liên quan đến gỗ. Vậy ý nghĩa và tác dụng cũng như sự cần thiết phải có được chứng nhận này ra sao? Chính xác thì đây là một chứng chỉ rất quan trọng đối với các sản phẩm được chế biến từ gỗ. Thực tế, FSC Certificate là gì? Chứng chỉ này có vai trò như thế nào đối với lĩnh vực sản xuất và chế biến gỗ? Hãy cùng tìm hiểu rõ trong bài viết này nhé!

Chứng nhận FSC là gì

Mục lục bài viết:

Tìm hiểu chung về FSC

Trong chương trình nghị sự 21 (Agenda 21) tại Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất (Earth Summit) đã đưa ra các nguyên tắc sơ khai về quản lý rừng. Tuy các nguyên tắc này không có ràng buộc về tính pháp lý nhưng nó đã tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ hợp tác cùng nhau đưa ra một chứng nhận mang tính quốc tế về rừng. FSC (Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada. Tổ chức FSC hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận, trãi qua những giai đoạn quan trọng sau:

 • Năm 1994, ban thư ký của Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt ở Oaxaca-Mexico, cũng vào năm này Hội đồng quản lý rừng – FSC đã đưa ra các nguyên tắc và tiêu chí về hoạt động quản lý và khai thác rừng.
 • Tới năm 1996, các nguyên tắc và tiêu chí này được phê duyệt. Hiện nay, FSC đưa ra 10 nguyên tắc và 56 chuẩn mực chung.
 • Năm 2003, trụ sở Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt tại Bonn của Đức.
 • Năm 1994 – 2019, FSC được công bố và ứng dụng rộng rãi, trở thành chứng chỉ chuẩn mực cho tiêu chuẩn về chất lượng, khai thác và bảo vệ rừng trong lĩnh vực gỗ.
FSC trở thành chứng chỉ chuẩn mực cho tiêu chuẩn về chất lượng trong lĩnh vực gỗ từ năm 1994
FSC trở thành chứng chỉ chuẩn mực cho tiêu chuẩn về chất lượng trong lĩnh vực gỗ từ năm 1994

Vậy, tổ chức FSC là gì? Chứng chỉ FSC là gì? Và những thông tin về chứng nhận này quan trọng như thế nào đối với nhà sản xuất và người tiêu dùng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Tổ chức FSC là gì?

FSC là một tổ chức phi chính phủ thành lập vào năm 1993, cũng là Tổ chức duy nhất được công nhận toàn cầu về phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về rừng. Đứng trước việc cần phải bảo tồn và kiểm soát chặt chẽ nguồn tài nguyên rừng vô cùng quý giá, việc thành lập một tổ chức có sự ràng buộc và trở thành thước đo nguyên tắc trong việc khai thác gỗ và sản xuất rất cần thiết. FSC giúp đưa ra các giải pháp, đề xuất các biện pháp nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên rừng và bảo vệ chúng khỏi sự phá hoại cách chủ quan và khách quan.

Tổ chức FSC
Nhờ tổ chức FSC, các tài nguyên rừng của nhiều quốc gia đã được bảo vệ và phát triển mạnh mẽ

Tổ chức FSC là một tổ chức cực kỳ có uy tín. Nhờ tổ chức này, các tài nguyên rừng của nhiều quốc gia đã được bảo vệ và phát triển mạnh mẽ, duy trì được hệ sinh thái xanh và tái sinh rừng.

Chứng chỉ FSC là gì?

FSC Certificate là một loại chứng chỉ được tổ chức này cung cấp nhằm xác minh nguồn gốc gỗ, quy trình khai thác, sản xuất thành phẩm đúng theo pháp luật, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. FSC Certificate hiểu đơn giản là chứng nhận về tiêu chuẩn rừng.

Chứng chỉ FSC
FSC là một loại chứng chỉ nhằm xác minh nguồn gốc gỗ, quy trình khai thác, sản xuất thành phẩm đúng theo pháp luật

Điều kiện để được cấp chứng nhận FSC

Bộ chứng nhận FSC bao gồm 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí khác nhau nhằm chứng nhận cho các cơ sở đang thực hiện quản lý tài nguyên rừng cùng với các nhà sản xuất sử dụng gỗ tuân thủ nghiêm ngặt theo chứng chỉ FSC. Để có được đủ điều kiện được cấp chứng nhận FSC, các tổ chức quản lý phải đảm bảo thỏa mãn một số điều kiện sau:

 • Phải cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan, chứng minh về nguồn gốc của tài nguyên rừng cũng như các sản phẩm gỗ không nằm trong danh mục các sản phẩm bị cấm (tức là gỗ khai thác trái phép, gỗ lậu không có nguồn gốc xuất xứ, gỗ khai thác trong khu vực hạn chế và có quy định bảo tồn,…)
 • Cung cấp các tài liệu liên quan tới việc lập kế hoạch bảo vệ và trồng rừng. Cũng như kế hoạch khai thác tài nguyên rừng như thế nào cho hợp lý.
 • Cung cấp đầy đủ các hồ sơ về các chương trình được thành lập, nhằm đảm bảo tuyệt đối cho lợi ích của những người dân bản địa sinh sống trong khu vực rừng khai thác đó.
Điều kiện để được cấp chứng nhận FSC
Để có đủ điều kiện được cấp chứng nhận FSC, các tổ chức quản lý phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt

Sau khi được công nhận bởi các quốc gia và tổ chức uy tín, chứng chỉ FSC sẽ có giá trị trong vòng 5 năm. Sau đó, sẽ được thực hiện việc đánh giá lại, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp tiếp chứng nhận. Tuy nhiên cứ mỗi năm, tổ chức FSC có quyền kiểm tra thường niên nhằm đảm bảo các tổ chức đã cam kết có thực hiện đúng theo những gì được ghi nhận không!

Các loại chứng chỉ FSC bạn cần biết ?

FSC Certificate được phân ra thành các chứng chỉ nhỏ như: FSC-FM Certificate, FSC-CoC Certificate dành cho các đối tượng khác nhau.

 • FSC-FM (FSC Forest Management) Certificate: Chứng nhận quản lý rừng.

Đối tượng của chứng chỉ này là các tổ chức/ công ty đang quản lý rừng tự nhiên, rừng trồng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu liên quan đến các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế theo yêu cầu của FSC.

FSC FM là chứng nhận quản lý rừng
FSC – FM là chứng nhận quản lý rừng áp dụng cho các tổ chức/ công ty đang quản lý rừng tự nhiên, rừng trồng
 • FSC-CoC (FSC-Chain of Custody) Certificate: Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm.

Đối tượng của chứng chỉ này là các nhà máy chế biến nguyên liệu, nhà sản xuất thành phẩm, nhà phân phối, nhà bán lẻ (bất kỳ ai sở hữu sản phẩm trước khi bán cho người tiêu dùng cuối cùng). FSC-CoC có chức năng xác minh rằng sản phẩm người dùng chọn mua là các sản phẩm đến từ các nguồn được quản lý có trách nhiệm, khai thác đúng theo quy trình cấp phép. Trong quá trình từ khi còn là cây nguyên liệu trong rừng đến khi chế biến, gia công cho ra thành phẩm, không bị pha tạp các nguyên liệu gỗ không rõ nguồn gốc, khai thác trái pháp luật.

 • FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate: Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.
FSC CoC là chứng nhận xác minh sản phẩm
FSC-CoC là chứng nhận xác minh sản phẩm người dùng chọn mua là các sản phẩm đến từ nguồn được quản lý có trách nhiệm, khai thác đúng theo quy trình cấp phép

Những nguyên tắc quan trọng của chứng nhận FSC bạn phải tuân thủ

FSC được xây dựng với bộ 10 nguyên tắc nhằm xây dựng thước đo chuẩn mực và quy định rõ ràng đảm bảo trong việc khai thác nguồn nguyên liệu gỗ và sản xuất gỗ. Cụ thể 10 nguyên tắc dùng để đánh giá của chứng nhận FSC bao gồm:

 • Nguyên tắc 1: Tuân thủ quy định và các luật trong nội bộ tổ chức FSC.
 • Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng.
 • Nguyên tắc 3: Tuân thủ quyền và lợi ích của người sinh sống tại khu vực khai thác rừng.
 • Nguyên tắc 4: Tuân thủ các mối quan hệ và lợi ích của người lao động.
 • Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ tài nguyên rừng.
 • Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống.
 • Nguyên tắc 7: Phải có kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể.
 • Nguyên tắc 8: Thực hiện việc giám sát và đánh giá thường xuyên.
 • Nguyên tắc 9: Bảo tồn những cánh rừng có giá trị cao.
 • Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng và tái sinh.

Để đạt được chứng nhận FSC, các đơn vị, các công ty phải tuân thủ đúng với bộ 10 nguyên tắc trên nhằm đảm bảo quy trình khai thác và sản xuất gỗ đúng với tiêu chuẩn của tổ chức phi chính phủ này.

Lợi ích của chứng chỉ FSC

FSC là một loại chứng chỉ có giá trị đặc biệt và mang tính nhân văn đối với rừng. Lợi ích của chứng chỉ FSC không chỉ có tác động đến môi trường rừng mà còn có tác động đến cả lợi ích của người dùng, lợi ích của doanh nghiệp.

Về mặt môi trường

FSC Certificate góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Các nguyên tắc hoạt động khắt khe của Tổ chức Phi chính phủ này không chỉ bảo vệ nguồn gỗ rừng tự nhiên mà còn bảo vệ cả nguồn nước, bầu không khí. Cụ thể, FSC kêu gọi các đơn vị/ cá nhân quản lý rừng hiện những biện pháp: cấm khai thác rừng già hiếm, ngăn ngừa mất rừng tự nhiên; không sử dụng chất atrazine có trong thuốc diệt cỏ làm suy giảm thực vật. Hóa chất này còn có thể ngấm xuống đất nhiễm vào nguồn nước ngầm và phát tán ra không khí gây hại cho sức khỏe con người. Những đơn vị chủ quản, đơn vị kinh doanh hoặc sản phẩm nào không đáp ứng được những tiêu chuẩn này sẽ không được cấp chứng chỉ FSC. Ở một số quốc gia phát triển trên thế giới, FSC là chứng chỉ bắt buộc nếu muốn đưa sản phẩm gỗ ra thị trường tiêu thụ.

FSC Certificate góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên
FSC Certificate góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên

Về mặt xã hội

Chứng chỉ FSC thể hiện trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội và cuộc sống của con người. Trước tình trạng khai thác trái phép tài nguyên gỗ tràn lan gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như đe dọa trực tiếp đến môi trường sống chung của nhân loại, Forest Stewardship Council đóng vai trò là nhân tố trung gian đưa ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường và giáo dục con người, hướng đến những giá trị xanh bền vững. Mỗi một chứng chỉ được cấp thành công là một lần FSC đưa những giá trị nhân văn đến gần hơn với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân người tiêu dùng.

Về mặt kinh tế

FSC Certificate có tiêu chí về kiểm soát quá trình khai thác giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng, tận dụng những nguyên liệu gỗ thừa để tái sản xuất sản phẩm mới. Với sự nỗ lực này, chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho nền kinh tế chung. Về lâu dài, có thể thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm với chi phí ít hơn. Việc bảo vệ rừng cũng có thể giúp làm giảm thiên tai, hiệu ứng nhà kính giúp nền kinh tế không phải lãng phí một khoản chi phí đáng kể để khắc phục chính những hậu quả do con người gây ra.

FSC Certificate kiểm soát quá trình khai thác
FSC Certificate kiểm soát quá trình khai thác giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng, tận dụng những nguyên liệu gỗ thừa để tái sản xuất sản phẩm mới

Về mặt thương hiệu

Một thương hiệu có chứng nhận FSC sẽ phải đảm bảo nghiêm ngặt chuỗi hành trình sản phẩm thực sự xanh, thân thiện với môi trường và hợp pháp. Với sự đòi hỏi ngày càng khắt khe của con người hướng đến lối sống bền vững, những thương hiệu đạt chứng nhận về tiêu chuẩn rừng sẽ đem đến sự tin cậy và minh bạch cho người mua cũng như yên tâm khi sử dụng. Việc lựa chọn một sản phẩm gỗ đạt chứng chỉ FSC cũng thể hiện một phần trách nhiệm của con người với hệ sinh thái chung của Trái Đất. Hơn nữa, sở hữu chứng chỉ này cũng là một điểm để phân biệt những doanh nghiệp “xanh” có đóng góp cống hiến cho môi trường với những doanh nghiệp khác. Giá trị thương hiệu và vị thế của họ cũng ở một tầm khác mang lại nhiều giá trị cho người dùng hơn ngoài giá trị cốt lõi về sản phẩm.

Tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC?

Nếu bạn là một người tiêu dùng hiện đại và văn minh, muốn đóng góp một phần thiết thực cho môi trường sống xung quanh thì tại sao lại không ưu tiên lựa chọn các loại gỗ sàn công nghiệp có chứng nhận FSC?

Tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC

Chắc chắn rằng, không một ai muốn cuộc sống của chúng ta ngày càng tệ đi, phải hứng chịu những cơn thiên tai không lường trước, những đợt nắng hạn kéo dài, bầu không khí ngày càng ô nhiễm trầm trọng,… Rừng có vai trò sản sinh ra oxi, hấp thụ khí cacbonic làm giảm hiệu ứng nhà kính, điều hòa khí hậu, giữ nước chống xói mòn và lũ quét,… Vì vậy, việc bảo vệ rừng là cần thiết. Sử dụng sàn gỗ có chứng nhận FSC là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu rừng trồng được cấp phép khai thác, không gây ảnh hưởng đến sự suy thoái rừng. Đây là lựa chọn không chỉ đem lại cho bạn giá trị về chất lượng mà còn có giá trị bền vững cho tương lai.

Sàn gỗ nào trên thị trường việt nam được cấp chứng chỉ FSC?

Loại chứng chỉ này rất phổ biến ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa có nhiều hãng nhận thức được tầm quan trọng của chứng chỉ này và cũng chưa thực sự quan tâm đến vấn đề môi trường. Hiện nay, tại Việt Nam mới có một số dòng sàn gỗ nhập khẩu được cấp chứng chỉ FSC này điển hình như thương hiệu sàn gỗ tự nhiên cao cấp Ekogreen nhập khẩu từ Malaysia. Sàn gỗ Ekogreen được sản xuất từ những cây gỗ rừng trồng chất lượng và bề mặt vân gỗ đẹp, thiết kế theo dạng tấm ghép làm giảm thiểu được khả năng cong vênh cho sàn lại tiết kiệm được nguồn nguyên liệu sản xuất. Được đánh giá là sàn tự nhiên cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, sàn Ekogreen không chỉ đem đến chất lượng đẳng cấp, thẩm mỹ sang trọng mà còn thân thiện cả với môi trường và sức khỏe con người. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chính thức về sàn gỗ Ekogreen.

Có thể khẳng định, chứng chỉ FSC là một loại chứng chỉ có giá trị quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và chế biến gỗ. Có nhiều nhận định cho rằng, trong tương lai không xa đây sẽ là loại chứng chỉ bắt buộc trên toàn cầu để minh chứng nguồn gốc của gỗ nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của hành tinh xanh – Rừng tự nhiên.